એલચી ચાની 10 અદ્ભુત આરોગ્ય લાભો માથાનો દુખાવો દૂર કરે છે
એલચી ચાની 10 અદ્ભુત આરોગ્ય લાભો માથાનો દુખાવો દૂર કરે છે
મને ખાતરી છે કે તમે એલચી વિષે સાંભળ્યું હશે અને તે વિવિધ પ્રકારનાં વાનગીઓમાં ઉપયોગમાં લેવાશે, જેમાં મીઠાઈનો સમાવેશ થાય છે જે એક સુપર્બ સુગંધ લાવે છે. તેના સુગંધિત સ્વાદને લીધે, એલચીને 'મસાલા ની રાણી' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે અને તે એક અલગ સુગંધ અને મીઠો સ્વાદ આપે છે, જે લગભગ કોઈ પણ વાનગી બનાવે છે.
એલચીનો મજબૂત સુવાસ મસાલાના બીજમાં હાજર તેલમાંથી આવે છે. ઇલાયચીનો અદ્વૈત સ્વાસ્થ્ય લાભ આ તેલમાંથી આવે છે, જેમાં ટેરપીનિન, બોનોલ, યુકેલિપ્ટોલ, કપૂર અને લિમોનેનનો સમાવેશ થાય છે.
આ બીજને કચડવાથી અને પાણીમાં ઉકળતા તે છે, જેથી તે એલચીની ચાને ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે. ઈલાયચીની ચા એક મસાલેદાર ચા છે જે ભારતમાં ઉદ્દભવતી છે - 'ઇલાયચી ચાઈ' તરીકે ઓળખાતા સૌથી સામાન્ય. ચાને એકલાની સેવા નથી, તેના બદલે તેને એક અલગ સ્વાદ લાવવા દૂધ અને અન્ય મસાલાઓ સાથે જોડવામાં આવે છે.
એલચી ચા પોતે જ વિવિધ અને સુગંધિત સ્વાદ ધરાવે છે, અને આ વિશિષ્ટ સ્વાદને સમગ્ર વિશ્વમાં લાખો લોકોને ગમ્યો છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર, નબળા રોગપ્રતિકારક શક્તિ, શ્વાસોચ્છવાસના ચેપ, આયર્નની ઉણપ, સ્થૂળતા, અપચો, વગેરેથી પીડાતા લોકો માટે એલચી ચાની સારી છે. વધુ વખત ઇલાયચી ચા પીવો જોઈએ તે કારણો વિશે વધુ જાણવા માટે, અહીં 10 છે એલચી ચાના સ્વાસ્થ્ય લાભો તમારે જાણવું જોઈએ,એલચી ચાનો આરોગ્ય લાભો.
1. પાચન માટે સારું
આર્યુવેદના જણાવ્યા મુજબ, ભોજન પછી ઇલાયચીની યોગ્ય પાચન કરવામાં મદદ મળે છે. પેટની એસિડિટી સામાન્ય છે અને મસાલેદાર ખોરાક અને જંક ફૂડ્સથી ઉદ્ભવે છે જે અંતઃગ્રહણ કરી શકે છે. તે ગેસ અને એસિડિટીનું નિર્માણ કરી શકે છે, જેથી ગેસ અને એસિડિટીને ઘટાડવા માટે ભોજન પછી ઇલાયચીની ચા વપરાશ કરે છે.
2. ડેન્ટલ ટ્રીટમેન્ટ
ઇલાયચીની કુદરતી એન્ટિબેક્ટેરિયલ ગુણવત્તા છે જે ડેન્ટલ બેક્ટેરિયાને તટસ્થ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તમારા ભોજનને સમાપ્ત કર્યા પછી, ખરાબ શ્વાસ અને અન્ય મૌખિક સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે ઇલાયચીના કપનો ઉપયોગ કરો. તમારા દાંત માટે એલચી સારી છે, કારણ કે તે તેમને સફેદ બનાવવા માટે મદદ કરે છે અને શક્તિશાળી અને સુગંધિત સુગંધ તમારા મોંમાં ઘણાં કલાકો સુધી લગાવે છે.
3. કન્જેશન
જો તમે ઠંડા અને ફલૂ સાથે પીડાતા હોવ તો તમારા ગળામાં, ખાંસી અને ભીડને સરળ બનાવવા માટે એલચી ચાનો એક કપ પીવો. તે ગળા અને શ્વસન તંત્રની અંદરની ભીડને સાફ કરવામાં મદદ કરશે. ઈલાયચી ચા તમારા શ્વસન પથમાં ક્લફ અથવા લાળને સાફ કરી શકે છે.
4. એન્ટિબેક્ટેરિયલ
તે થોડું જાણીતું હકીકત છે કે એલચી ચા અસંખ્ય એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણો ધરાવે છે. તેનાથી જખમો, કટ્સ અને ભંગારને મટાડવા માટે ત્વચા પર બાહ્ય ઉપયોગ કરવામાં આવે છે ત્યારે તે એક મહાન સુષુપ્ત બનાવે છે. એલચી ચાની મદિરાથી પણ નાના ઘાનાં ઉપચાર કરવામાં મદદ મળે છે.
5. મુક્ત રેડિકલ્સ નાશ કરે છે
એલચી ચામાં હાજર અસંખ્ય એન્ટીઑકિસડિનેટર્સ તમારા શરીરમાં મુક્ત રેડિકલને નાશ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે જે કોષોને નુકસાન કરે છે. ઈલાયચી ચામાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે જે સંધિવા, માથાનો દુખાવો અથવા ઇજામાંથી પુનઃપ્રાપ્ત કરવા માટે સારવાર કરી શકે છે.
6. બ્લડ સર્ક્યુલેશન સુધારે છે
1-2 કપ ઇલાયચીની ચા રાખવાથી તમારા શરીરમાં રક્ત પ્રવાહમાં સુધારો થશે અને આ તમારી ચામડીને ઝળકે દેખાવ આપે છે. તે તમારા અન્ય અંગોની જાળવણી માટે પણ સારી કામગીરી કરે છે અને તેમના કાર્યને પુનઃસ્થાપિત કરે છે. એલચીમાં લોખંડની સામગ્રી તમારા લાલ રક્તકણોની સંખ્યામાં વધારો કરશે, આમ તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્યને બગાડશે.
7. હાર્ટ હેલ્થ
હાઈપરટેન્શનથી પીડાતા લોકો માટે એલચી ચા ઉત્તમ છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર દર્દીઓ માટે એલચીમાં મળેલી ઉચ્ચ સ્તરનું પોટેશિયમ ખૂબ જ અસરકારક છે. પોટેશિયમ એ વેસોોડીયેટર છે જે તમારી ધમનીઓ અને રુધિરવાહિનીઓ પર તાણને ઘટાડી શકે છે, આમ હૃદયરોગનો હુમલો અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.
8. બિનઝેરીકરણ
તમારી ઇમ્યુન સિસ્ટમને વધારવા માટે બિનઝેરીકરણ જરૂરી છે. ઘણા લોકો એલચી ચા પીવે છે, કારણ કે તે ડિટોઝીંગ એજન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે જે યકૃત કાર્યને ઉત્તેજન આપી શકે છે અને શરીરમાંથી ઝેરનું પ્રકાશન પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
9. વજન નુકશાન મદદ કરે છે
ઇલાયચીમાં અસંખ્ય વિટામિનો છે, જે ચયાપચયને ઉત્તેજીત કરે છે અને શરીરને વધુ અસરકારક રીતે કામ કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ ચરબીને વધુ ઝડપથી બર્ન કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીરને વધુ ઊર્જા પૂરી પાડે છે. એલચી ચા વજન નુકશાન માટે ફાયદાકારક છે.
10. માથાનો દુખાવો થવાય છે
એક પીડાદાયક માથાનો દુખાવો કર્યા? ઈલાયચીના કપમાં એક કપ ઉકાળવા, કારણ કે તે સ્નાયુઓને ઢીલું મૂકી દે છે અને શરીરને તણાવ પણ કરવામાં મદદ કરશે. ચા પીધા પછી, તમને ખ્યાલ આવશે કે તમારા માથાનો દુખાવો કોઈ સમયથી અદ્રશ્ય થઇ ગયો છે.
એલચી ચાનો કેવી રીતે બનાવવો
એલચીની ચા બનાવવી ખૂબ સરળ છે. તમે થોડું એલચીની શીશીઓને કચડી કરીને ઘરે બનાવી શકો છો.
- એક વાસણમાં પાણી ઉકાળો અને તેને કચડી એલચી ઉમેરો.
- જ્યારે પાણી ઉકળતા હોય છે, ચાના બેગ અને ખાંડ ઉમેરો
- દૂધને એક આછા ન રંગેલું ઊની કાપડ રંગ માં ફેરવવા માટે વૈકલ્પિક (વૈકલ્પિક) ઉમેરો.
- એક ગૂમડું માટે મિશ્રણ લાવો અને તે તરત જ સેવા આપે છે.
No comments