F વજન ઘટાડવા માં લસણ મદદ કરી શકે છે? - Dr.RAJVADHER

Header Ads

ads header

Letest Post

વજન ઘટાડવા માં લસણ મદદ કરી શકે છે?

વજન ઘટાડવા માં લસણ મદદ કરી શકે છે?



 લસણનો મુખ્યત્વે ખોરાકમાં સ્વાદ મસાલા તરીકે ઉપયોગ થાય છે પરંતુ તેની પાસે ઔષધીય ગુણધર્મો પણ છે. તે પોષક તત્ત્વોનો પાવરહાઉસ છે જે પ્રતિરક્ષા, નીચલા બળતરા, અકાળે વૃધ્ધિને રોકવા, રુધિરવાહિનીઓને રોકવા અને તેમને નુકસાનથી બચાવવા માટે દર્શાવવામાં આવ્યું છે. તે હૃદય રોગ અને અસ્થિવાઓને જોખમ ઘટાડે છે. પરંતુ, શું તમે જાણો છો કે લસણ તમને વજન ગુમાવવા માટે મદદ કરી શકે છે?
વજન નુકશાન માટે લસણ લાભો

લસણના પોષણ મૂલ્ય

લસણ એ વિટામિન બી 6, વિટામિન સી, મેંગેનીઝ અને સેલેનિયમનું શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે. તે ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, લોહ અને તાંબુ જેવી અન્ય ખનિજોનો પણ સારો સ્રોત છે.

લસણ અને વજન નુકશાન

એક કોરિયન અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે લસણને વજન નુકશાન સાથે જોડવામાં આવ્યું છે, કેમ કે તે ઓલિસિન તરીકે ઓળખાય છે.
જર્નલ ઓફ ન્યુટ્રિશન ઇન ધ યર 2011 માં પ્રકાશિત થયેલ એક અભ્યાસમાં, લસણ અને બર્નિંગ ચરબી વચ્ચેની કડી મળી. વયસ્ક લસણ અર્ક પણ કસરત સાથે જોડવામાં જ્યારે વજન નુકશાન સહાય માટે જાણીતું છે. ન્યુટ્રિશન રિસર્ચ એન્ડ પ્રેક્ટિસમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે નિયમિત કસરત સાથે મિશ્રણમાં વૃદ્ધ લસણની અર્ક પોસ્ટમેનિયોપૉઝલ મહિલાઓમાં કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર બિમારીના જોખમને ઘટાડે છે.
રસોઈ પહેલાં તાજા લસણને કચરાવાથી વજન નુકશાનમાં પણ આવશ્યક છે. કેટલાક અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે લસણને કચડી નાખીને તેને રાંધવાના પહેલા 10 મિનિટ પહેલાં તેને ઓરડાના તાપમાને રાખીને તેના લાભદાયી કુદરતી સંયોજનોમાં 70 ટકા જેટલો સમય જાળવી રાખવો તે તરત જ રાંધવામાં આવે છે.
આ કારણ છે કે લસણને કચડી નાખતાં, આરોગ્ય પ્રમોટ કરાયેલી કંપાઉન્ડ રિલિઝ કરવામાં આવે છે અને તમે લસણના સંપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય લાભો મેળવી શકો છો. એ પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે કે લસણની રોગ-લડતીની મિલકતોને લસણમાં ક્યારેય લગાડવામાં ન આવે ત્યારે તે ખોવાઈ જાય છે.

લસણના અન્ય આરોગ્ય લાભો

લસણમાં સક્રિય સંયોજન એરિકિન હીલિંગ ગુણધર્મો ધરાવે છે અને તે તીવ્ર ગંધ છે જે લસણમાંથી આવે છે. લસણના અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો તપાસો.

1. બ્લડ સુગર ઘટાડે છે

લસણ તમારા રક્ત ખાંડને કુદરતી રીતે ઘટાડી શકે છે 2006 ની એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે કાચા લસણ રક્ત ખાંડના સ્તરને ઘટાડવામાં અને એથરોસ્ક્લેરોસિસનું જોખમ પણ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, કારણ કે ડાયાબિટીઝ એથરોસ્ક્લેરોસિસ-સંબંધિત બળતરાના વ્યક્તિના જોખમને વધારી દે છે.
લસણ ખાવાથી હૃદય રોગની ઘટનાઓમાં ઘટાડો થઈ શકે છે, જે ડાયાબિટીસના 80 ટકા લોકો પર અસર કરે છે.

2. ભારે ધાતુની ચકાસણી કરે છે

હા, લસણ શરીરમાં હેવી મેટલ બિનઝેરીકરણમાં સહાય કરી શકે છે. લસણમાં સલ્ફર સંયોજનોને હેવી મેટલ ઝેરીથી અંગ નુકસાન સામે રક્ષણ આપવા દર્શાવવામાં આવ્યું છે.

3. બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે

હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડાતા લોકોમાં રક્ત દબાણ અથવા હાયપરટેન્શન ઘટાડવા લસણને નોંધપાત્ર અસર થાય છે. તેથી હૃદયરોગના હુમલા અને સ્ટ્રૉક જેવા કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે જો તમે નિયમિતપણે લસણનો ઉપયોગ કરો છો.

4. ખરાબ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે

લસણમાં એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટરોલને 10 થી 15 ટકા ઘટાડવાની શકિતની ક્ષમતા છે. જ્યારે શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટેરોલ વધે છે, હૃદય રોગ માટે જોખમ પરિબળ વધે છે અને તમે તરત રક્ત વાહિનીઓ માં ફેટી થાપણો વિકાસ કરી શકે છે. આ, બદલામાં, રક્ત પ્રવાહને ઘટાડી શકે છે અને સ્ટ્રોકનું કારણ બની શકે છે.
લસણમાં એન્ટીકોએગ્યુલન્ટ ગુણધર્મો પણ છે, હૃદયરોગના હુમલાનું જોખમ ઘટાડે છે. લસણમાં સલ્ફુરસ સંયોજનો કેન્સરગ્રસ્ત કોશિકાઓને અટકાવે છે.

તમારા ડાયેટમાં લસણનો સમાવેશ કેવી રીતે કરવો?

તમારા વજન ઘટાડવાના પ્રવાસને સરળ બનાવવા માટે, તમારા રોજિંદા રસોઈમાં લસણનો સમાવેશ કેવી રીતે કરવો તે અહીં છે:
1. નાસ્તા માટે, તમે તમારા scrambled ઇંડા અથવા omelette માં નાજુકાઈના લસણ ઉમેરી શકો છો.
2. બપોરના ભોજન માટે, લસણની લસણ ઉમેરો જ્યારે લીન પ્રોટીન રાંધવું અથવા અન્ય શાકભાજીને જગાડવો. તમે પણ લસણની ભાત પણ રસોઇ કરી શકો છો.
3. રાત્રિભોજન માટે, અમુક ગ્રીન્સ સાથે અદલાબદલી લસણ સાથે જગાડવો-ફ્રાય મશરૂમ્સ.
ટીપ: થોડા લસણના લવિંગને વાટવો અને તેની સાથે કાચા મધને મિશ્રણ કરો અને તેને સવારે ખાલી પેટ પર મૂકો. આ તમને વજન ગુમાવવા, તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવશે, અને તમારા શરીરને મજબૂત અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરશે.

No comments