20 તમારા રોગપ્રતિરક્ષા મજબૂત કરવા માટે વિસર્જન-બુસ્ટીંગ વિન્ટર ફૂડ્સ
20 તમારા રોગપ્રતિરક્ષા મજબૂત કરવા માટે વિસર્જન-બુસ્ટીંગ વિન્ટર ફૂડ્સ
વિન્ટર સીઝન પહેલેથી જ અહીં છે અને તાપમાન થોડી ઘટાડો થયો છે આ એ મોસમ છે કે જ્યાં સૌથી ગરમ કૂદકો મારવાથી દરેકને પોતાને ગરમ લાગે છે. આ પણ મોસમ છે જ્યારે હવામાનમાં ફેરફાર થાય છે અને તમે સરળતાથી ઠંડા પકડો છો.
હોલીડે પાર્ટીની સીઝનને ધ્યાનમાં રાખીને અનિયમિત ઊંઘની પદ્ધતિઓ અનુસરો કે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને નબળી બનાવી શકે છે અને તમને વધુને વધુ શરદી બનાવે છે. તે તમારા સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે, કારણ કે ચયાપચય અને ઉર્જા સ્તરોમાં ફેરફારો પણ છે.
શિયાળા દરમિયાન, અન્ય સિઝન કરતાં હવામાં વધારે વિકાસ થતા બેક્ટેરિયલ સ્પૉર્સને કારણે લોકો વધુ ઠંડી અને ચેપ લગાડે છે. અંદર અટકી હોવાથી ઉકેલ નથી અને રજાઓ દરમિયાન બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકના વિકલ્પોમાં સામેલ થવું સમસ્યાને વધુ ખરાબ કરી શકે છે.
શું તમે જાણો છો કે શિયાળા દરમિયાન કેટલાક મોસમી ખોરાક ઉપલબ્ધ છે જે ઘણા પોષક તત્ત્વોમાં ઉચ્ચ છે? વિટાફિન અને ખનિજોના પોષક-સમૃદ્ધ અને કુદરતી સ્રોતો છે તેવા સુપરફૂડ્સ તમારી પ્રતિકાર વ્યવસ્થાને ઉત્તેજન આપે છે.
ઘણા શિયાળામાં સુપરફૂડ્સ છે જે તમને હૂંફાળુ રહેવા અને તમારી પ્રતિરક્ષા સ્તરને વધારવામાં મદદ કરશે. અહીં 20 રોગપ્રતિકારક બુસ્ટીંગ શિયાળુ ખોરાકની સૂચિ છે જે તમારી પ્રતિરક્ષાને મજબૂત બનાવવા માટે મદદ કરે છે. જરા જોઈ લો.
1. તજ
તજ એ એક મસાલા છે જે તમારા શરીરને ઠંડા મહિના દરમિયાન ઉભા કરે છે. તે એક કુદરતી વેસોડીલેટર છે જે વર્ષના સૌથી ઠંડા મહિના દરમિયાન રક્ત પરિભ્રમણને ઉત્તેજન આપવા માટે મદદ કરે છે.
2. કોફી
શિયાળાની સીઝન દરમિયાન કોફીના કપમાં કશું હરાવ્યું નથી! કૉફી તમારા આરોગ્યને ઉત્તેજિત કરે છે અને દરરોજ ત્રણ કપ પીવાથી તમે એન્ટીઑકિસડન્ટોના તેમજ મેગ્નેશિયમમાં લઇ શકો છો.
3. ઇંડા
આ superfood ઓછી કેલરી ખોરાક માટે એક ઉત્તમ ઉમેરો છે. ઇંડા લોખંડ અને એમિનો એસિડ્સમાં ઊંચી હોય છે જે રોગપ્રતિકારક તંત્રના નિર્માણમાં મદદ કરે છે અને આ ઠંડા મહિના દરમિયાન તમારા શરીરને ગરમ રાખે છે.
4. ગાજર
ગાજર બીટા-કેરોટિનમાં સમૃદ્ધ છે જે શરીરની અંદર વિટામિન એમાં રૂપાંતરિત થાય છે. ગાજર રોગપ્રતિકારક તંત્રના તંદુરસ્ત કાર્યોમાં મદદ કરે છે. ગાજર શિયાળાની મોસમ દરમિયાન વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે, તેથી તે જેટલું તમે કરી શકો તેમ તેમનો સ્ટોક કરો.
5. લસણ
લસણ મોસમી જંતુઓ સામે લડવા માટે જાણીતું છે. કારણ કે તે બળતરા વિરોધી અને એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો ધરાવે છે જે પ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
6. દહીં
દહીંને પ્રોબેબોટિક બેક્ટેરિયાથી લોડ કરવામાં આવે છે જે તેને શ્રેષ્ઠ પ્રતિરક્ષા-બુસ્ટીંગ સુપરફૂડ્સમાંથી એક બનાવે છે. આ પ્રોબાયોટિક ખોરાક તમને તમારા પાચનતંત્રને અસર કરતી વાયરસ અને બેક્ટેરિયા સામે રક્ષણ દ્વારા પ્રતિરક્ષા વધારે છે.
7. પીળાં ફૂલવાળો છોડ સીડ્સ
ફર્નલ બીજ વિટામિન સી ધરાવે છે અને આ શિયાળામાં તમે તમારા સલાડ માં વરિયાળી બીજ ઉમેરીને જ્યારે તમે ઉચ્ચ કેલરી ખોરાક ખાવું અંત દ્વારા તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારો કરી શકે છે.
8. ડાર્ક ચોકલેટ્સ
આ સીઝનમાં ઘણાં નાતાલની ચોકલેટ વાનગીઓમાં વ્યસ્ત રહે છે કારણ કે ચોકલેટ્સ પ્રતિકારક શક્તિ, ખાસ કરીને ડાર્ક ચોકલેટના યોગ્ય કાર્ય માટે મૂલ્યવાન છે. કોકો-આધારિત ડાર્ક ચોકલેટ એન્ટીઑકિસડન્ટોના કુદરતી સ્રોતમાંથી એક છે જે શિયાળાના જંતુઓ સામે લડવામાં મદદ કરે છે.
9. બ્રોકોલી
બ્રોકોલીને તમારા શિયાળુ આહારનો એક ભાગ બનાવો કારણ કે તે વિટામિન્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોમાં ઊંચું છે. બ્રોકોલી શિયાળા દરમિયાન પ્રિય સુપરફૂડ છે, કેમ કે તે રોગપ્રતિકારક તંત્ર સ્વસ્થ રાખે છે.
10. સાઇટ્રસ ફળો
સ્ટ્રોબેરી, નારંગી, લીંબુ, વગેરે જેવા સાઇટ્રસ ફળો, બધામાં વિટામિન સીની એક તંદુરસ્ત માત્રાનો સમાવેશ થાય છે. ફળોમાં એન્ટીઑકિસડન્ટોનો સમાવેશ થાય છે જે ચેપથી જ તમારી રોગપ્રતિકારક તંત્રને સુરક્ષિત કરી શકે છે, પરંતુ મુક્ત આમૂલને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે જે શરીર પર હુમલો કરે છે.
11. ગ્રીન ટી
જો તમે વિચારી રહ્યા હો કે લીલી ચા માત્ર વજન ઘટાડવા માટે મદદ કરે છે, તો પછી તમે ખોટી છો. લીલી ચામાં શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે તમારી ઇમ્યુન સિસ્ટમને વધારવામાં મદદ કરે છે અને તમારા ચયાપચયની વૃદ્ધિ કરે છે.
12. આદુ
આદુ તેના એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો કારણે ખરાબ બેક્ટેરિયા બંધ મારવા માટે ક્ષમતા હોય છે. આદુ ચાનો કપ તમને ઠંડીથી રાહત આપે છે અને તમારી પ્રતિરક્ષા વધારે છે.
13. વટાણા
શિયાળાની મોસમ દરમિયાન, વટાણા બજારોમાં વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. વટાણાને ફોટોન્યુટ્રિઅન્ટ્સ સાથે લોડ કરવામાં આવે છે જે કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવે છે. શિયાળાની ઋતુ દરમિયાન વપરાશમાં લેવાતા સૌથી જાણીતા ખોરાકમાંના તે એક છે.
14. ફૂલકોબી
ફૂલકોબી એ કાચું વનસ્પતિ છે જે તમને શિયાળાની ઋતુ દરમિયાન ખાવા જોઈએ. તે વિટામિન 'કે' નું શ્રેષ્ઠ સ્રોત છે અને તમે તેમાંથી તોડી શકો છો અથવા તમે તેમાંથી સુખદ શિયાળુ સૂપ બનાવી શકો છો.
15. સૅલ્મોન
સૅલ્મોન શરીરને પ્રતિકારક શક્તિથી ઉગાડેલી ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ, વિટામિન ઇ અને કેલ્શિયમના ઘણા ભાગો આપે છે. સલમોન તમારા ફ્લૂ સિઝન દરમિયાન આખા ખોરાકમાં સામેલ કરી શકાય છે.
16. કાયેન્ને મરી
જ્યારે ફલૂના લક્ષણો તમને ફટકારે છે, ત્યારે લાલ મરચું સાથે વાનગીઓને ચાબુક મારવા પ્રયાસ કરો. હોટ કેપેન મરીમાં કેપ્સિસીન હોય છે જે ઠંડાને હરાવવા માટે મદદ કરે છે.
17. પીનટ બટર
મગફળીના માખણ ફલૂ-લડાઈ એન્ટીઑકિસડન્ટ અને વિટામિન ઇ સાથે ભરેલા છે, જે શિયાળાની સીઝનમાં તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત રાખવા માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક છે.
18. હની
હની એન્ટી-બેક્ટેરીયલ, એન્ટી-ફંગલ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રોપર્ટીઝથી ભરેલી છે જે તેને પ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે આદર્શ બનાવે છે અને આથી ઠંડા અને ચેપ લગાડે છે.
19. ચિકન સૂપ
આ શિયાળાની ઋતુમાં ઠંડો અને ફલૂનો સામનો કરવા માટે, હોટ ચિકન સૂપની વાટકી અજાયબીઓની રચના કરે છે તે ફક્ત શરીરને હાઇડ્રેટ્સ જ નહીં પરંતુ તમારી સિસ્ટમમાંથી બેક્ટેરિયા અને વાયરસ દૂર કરે છે.
20. મશરૂમ્સ
મશરૂમ્સ બી વિટામિન્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ્સ સાથે લોડ થાય છે કે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. મશરૂમ્સમાં મળેલી સેલેનિયમ ગંભીર ચેપનું જોખમ ઘટે છે.
No comments