F દરરોજ ખજૂર ખાવા થી તમારા શરીર ને થતા 10 ફાયદા - Dr.RAJVADHER

Header Ads

ads header

Letest Post

દરરોજ ખજૂર ખાવા થી તમારા શરીર ને થતા 10 ફાયદા

દરરોજ ખજૂર ખાવા થી તમારા શરીર ને થતા 10 ફાયદા



ખજૂર ખૂબ જ લોકપ્રિય મીઠાઈ ફળ છે જે વ્યાપકપણે મધ્ય પૂર્વ અને ભારતીય ઉપખંડમાં છે. પરંતુ આ ફળ તેના અદ્ભુત સ્વાદ અને ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો કારણે સમગ્ર વિશ્વમાં લોકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે
તે એક અસલ ફળ છે જે સદીઓ પહેલાં તેના બિનપ્રોસેસ્ડ સ્વરૂપમાં ઉપયોગમાં લેવાયો હતો. તેથી, તે બધાં અન્ય દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે, જ્યાં પણ સ્વાસ્થ્ય સભાન લોકો તેમની તંદુરસ્તીના શ્રેષ્ઠ હિતોની તારીખો ખાવાનું પસંદ કરે છે.
તે કાચા ખાવું સિવાય, ઘણી રસોઈ રસોઈમાં મુખ્યત્વે મીઠાઈ મીઠાઈઓનો ઉપયોગ કરવા માટેનો એક પ્રિય ફૂડ ઘટક તરીકે ઉપયોગ થાય છે.
જોકે ખજુરોને શુષ્ક ફળો તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે, જ્યારે વૃક્ષોમાંથી સીધી રીતે આમલી કાઢવામાં આવે ત્યારે તે વાસ્તવમાં અર્ધ સૂકી અને તદ્દન નરમ હોય છે. હવે ઉપલબ્ધ સંખ્યાબંધ જાતો ઉપલબ્ધ છે, જે તેમના રંગો અનુસાર, ટેક્ચર અને સ્વાદ અનુસાર બદલાય છે.
તાજા તારીખોને આગળ સૂકી ફળ બનાવવા માટે પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે જે બજારમાં બહોળા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ છે. દૈનિક ધોરણે તારીખો ખાવવાનો ફાયદા અહીં છે. જરા જોઈ લો.
1. તેઓ તમારા કાર્ડિયાક આરોગ્યમાં સુધારો કરી શકે છે

1. તેઓ તમારા કાર્ડિયાક આરોગ્યમાં સુધારો કરી શકે છે

ખજૂરમાં મોટી માત્રામાં એન્ટીઑકિસડન્ટો છે જે ધમનીની દિવાલોમાં તકતીના રચનાને અટકાવીને ધમની અવરોધને રોકવામાં મદદ કરે છે, જે અન્યથા દર્દી માટે ઘાતક હાર્ટ એટેકમાં પરિણમશે.
ખજૂરમાં તમારા રક્તવાહિની તંદુરસ્તીને સુધારવા માટે જાણીતી ઇસોફ્લાવોનો અને ફાયટોસ્ટ્રોજનની ઊંચી સંખ્યા પણ છે.
2. તેઓ પાચન માં સહાય

2. તેઓ પાચન માં સહાય

ખજૂરમાં ઊંચી માત્રામાં ખનિજો અને રેસા હોય છે, જે વ્યક્તિની જઠરાંત્રિય સ્થિતિને સુધારી શકે છે.
ફાઇબરની વિશાળ માત્રામાં કબજિયાતને બગાડવામાં મદદ મળે છે, જ્યારે હાઇ પોટેશિયમ સામગ્રી ઝાડાથી પીડાતા દર્દીઓને રાહત આપે છે.
ઉપરાંત, પાચન તંત્રમાં ફાયદાકારક બેક્ટેરિયાના વિકાસને લીધે કોલમોના કેન્સરનો નિયમિત વપરાશ થાય છે.
3. તેઓ તમારા હાડકાંને મજબૂત કરી શકે છે

3. તેઓ તમારા હાડકાંને મજબૂત કરી શકે છે

મેંગેનીઝ, મેગ્નેશિયમ, સેલેનિયમ અને તાંબુ જેવા ખજૂરમાં તમામ આવશ્યક ખનિજોની સમૃદ્ધ સામગ્રી તમારા હાડકાના કોશિકાઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે, આમ વય સાથેની બરડપણું અટકાવી શકાય છે.
વધુમાં, ઓસ્ટીયોપોરોસિસ અને સમાન પ્રકારની હાડકાના બિમારીઓ અટકાવવા માટે તારીખોનો નિયમિત વપરાશ કરવામાં આવે છે.
4. તેઓ તમારું કોલેસ્ટરોલ સ્તર ઘટે છે

4. તેઓ તમારું કોલેસ્ટરોલ સ્તર ઘટે છે

ખજૂરમાં કોઈ ચરબીની સામગ્રી નથી, તમારા રોજિંદા ખોરાકમાં તારીખોનો સમાવેશ ધીમે ધીમે તમારા શરીરના કોલેસ્ટ્રોલ સ્તરને ઘટાડી શકે છે.
ઉપરાંત, તાજેતરના સંશોધનો મુજબ, તારીખોમાં લોખંડ અને ફાઇબરની સમૃદ્ધ સામગ્રી તમારા શરીરમાં કોલેસ્ટેરોલનું સ્તર ચકાસવામાં મદદ કરે છે.
5. તેઓ તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણ હેઠળ રાખી શકતા નથી

5. તેઓ તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણ હેઠળ રાખી શકતા નથી

ખજૂર પોટેશિયમનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત હોવાથી, તે અસરકારક રીતે તમારા શરીરના બ્લડ પ્રેશરનું નિયમન કરવામાં મદદ કરે છે.
પોટેશિયમ સોડિયમની અસરને પણ ઘટાડે છે, જે ટેબલ મીઠુંનું મુખ્ય ઘટક છે, જે અન્યથા તમારા બ્લડ પ્રેશરને ભારે રીતે વધારી દે છે.
તદુપરાંત, અન્ય ઉપયોગી ખનિજોની ઉચ્ચ સામગ્રી રુધિર શર્કરાના સ્તરને ઘટાડવા માટે ફાળો આપે છે, જે બદલામાં હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.
6. તેઓ તમારા જ્ઞાનાત્મક શક્તિમાં સુધારો કરી શકે છે

6. તેઓ તમારા જ્ઞાનાત્મક શક્તિમાં સુધારો કરી શકે છે

આધુનિક અભ્યાસો મુજબ, ખજૂર ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને તમારા મગજના કોશિકાઓના નુકસાનથી અન્ય પ્રકારની બળતરાને અટકાવે છે.
આમ, વૃદ્ધ લોકોમાં મજ્જાતંતુઓની અધોગતિ અટકાવવામાં આવી શકે છે, જે પરિબળ તેમની યાદશક્તિ અને અન્ય જ્ઞાનાત્મક શક્તિઓ વધારવા માટે જાણીતા છે.
7. તેઓ તમારી શારીરિક ઊર્જા વધારવા

7. તેઓ તમારી શારીરિક ઊર્જા વધારવા

ખજૂરમાં ઉચ્ચ સ્તરની કુદરતી શર્કરા હોય છે, જેમ કે સુક્રોઝ, ફ્રોટોઝ અને ગ્લુકોઝ, જે આ ફળ અદ્ભૂત મીઠા બનાવે છે.
વધુમાં, આ તમામ કુદરતી શર્કરા તમારા શરીરમાં મોટી માત્રામાં કેલરી મુક્ત કરે છે, આમ, તમે ખૂબ મહેનતુ બનાવે છે.
ખજૂરની ખનિજ સામગ્રી તમારા શરીરની ચયાપચયની ક્રિયાને ઉત્તેજિત કરે છે, જે તમારા ઉર્જા સ્તરોમાં પણ વધારો કરે છે.
8. તેઓ નાઇટ બ્લાઇન્ડનેસ રોકો

8. તેઓ નાઇટ બ્લાઇન્ડનેસ રોકો

ખજૂર વિટામિન એનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે જે તમારી દ્રષ્ટિને સુધારી શકે છે અને રાત્રે અંધત્વ અટકાવી શકે છે.
કારણ કે આ વિટામિન ના અભાવને બાળકોમાં રાતની અંધત્વનું મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે, કારણ કે કોઈ પણ સ્વરૂપમાં તારીખોનો નિયમિત વપરાશ આને અટકાવી શકે છે.
9. તેઓ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ઉપયોગી છે

9. તેઓ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ઉપયોગી છે

હરસનું નિર્માણ ઘણી વખત સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગંભીર સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.
ખજૂરમાં ફાઇબરના વિશાળ જથ્થા હોવાના કારણે, આ ફળ શરીરમાં હેમરોરોઇડનું નિર્માણ અટકાવી શકે છે.
તદુપરાંત, તારીખોનો ઇન્ટેક ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શરીરને તંદુરસ્ત રાખે છે અને સ્ત્રીઓને ઊર્જાસભર રાખે છે, આ સમયગાળાને માતાઓની અપેક્ષા માટે વધુ સહન કરી શકાય છે.
10. તેઓ તમારી ત્વચાના આરોગ્યમાં સુધારો કરી શકે છે

10. તેઓ તમારી ત્વચાના આરોગ્યમાં સુધારો કરી શકે છે

ખજૂરમાં વિટામિન સી અને વિટામિન ડીનો ઊંચો જથ્થો હોય છે, તે તમારી ત્વચાની કુદરતી સ્થિતિસ્થાપકતાને જાળવી શકે છે અને તમારી પાસે પેઢી, સરળ અને તંદુરસ્ત ત્વચા હોય છે.

No comments