F કેવી રીતે તમારા ખોરાકમાં અમ્લીય ખોરાકને મર્યાદિત કરવા? - Dr.RAJVADHER

Header Ads

ads header

Letest Post

કેવી રીતે તમારા ખોરાકમાં અમ્લીય ખોરાકને મર્યાદિત કરવા?

કેવી રીતે તમારા ખોરાકમાં અમ્લીય ખોરાકને મર્યાદિત કરવા?



જો તમે એસિડિટી-સંબંધિત સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ માટે સંવેદનશીલ હોય તો, તમારે તે આહારનું પાલન કરવું અત્યંત આવશ્યક છે જે તમને ખોરાકથી મુક્ત કરશે જે એસિડિટી અને અન્ય પેટની સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. તમારા આહારમાં ફેરફાર કરવાથી ખાડા પર એસિડિટી રાખવાની શ્રેષ્ઠ રીત છે. કી તેજાબી ખોરાક શું છે તે ઓળખવા માં આવેલું છે. અમ્લીય પદાર્થો વિશે વાત કરતી વખતે, અમે પીએચ મૂલ્યને ધ્યાનમાં લઈએ છીએ. 0 ની પીએચ કિંમત ઉચ્ચ અમ્લીય સ્તર સૂચવે છે. પીએચનું મૂલ્ય 7 બરાબર તટસ્થ હોય છે, જ્યારે 14 ની પીએચ મૂલ્ય એલ્કલાઇન દર્શાવે છે.

એસિડિક ફુડ્સ શું છે?

4.6 અથવા નીચાની પીએચ મૂલ્યવાળા ફુડ્સ પ્રકૃતિમાં તેજાબી માનવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે, સાઇટ્રસ ફળોમાં પીએચ (pH) ની કિંમત ઓછી હોય છે અને તેથી તેને તેજાબી ગણવામાં આવે છે. અમારા શરીરમાં એક નિયમન પીએચ સ્તર છે જે 0 થી 14 ની રેન્જ ધરાવે છે. 7.35 થી 7.45 ની આસપાસના આલ્કલાઇન પીએચનું બીટ માનવ સ્વાસ્થ્ય માટે આદર્શ માનવામાં આવે છે. ઉચ્ચ પીએચનું સ્તર આલ્કલોસિસનું કારણ બની શકે છે જે મૂંઝવણ, સ્નાયુમાં ચક્કર અને ઉબકા જેવા સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. બીજી બાજુ, એસિડૉસિસથી છીછરા શ્વાસ, માથાનો દુખાવો અને થાક થઈ શકે છે.
તમારા ખોરાકમાં એસિડિક ખોરાકને કેવી રીતે મર્યાદિત કરવો

એસિડિક ફુડ્સ શું તમારી શારીરિક માટે શું કરવું?

એક પૂર્વધારણા આગળ આવે છે જેને "એસિડ-એશ" ધારણા કહેવાય છે. તે હકીકતને આધારે કહેવામાં આવે છે કે જ્યારે આપણા શરીરમાં ખોરાકનું ચયાપચય કરાય છે, ત્યારે પાછળ રહેલા રાસાયણિક અવશેષને "રાખ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. જ્યારે આ અવશેષ શરીરમાં પ્રવાહી સાથે સંયોજિત થાય છે, તે શરીરમાં વિવિધ પ્રતિક્રિયાઓના કારણે તેજાબી અથવા આલ્કલીન પ્રકૃતિને ચાલુ કરી શકે છે.
ખોરાક કે જે એસિડ-બનાવતા તત્ત્વો ધરાવે છે તે લોહીનું લોહીનું પીએચ બનાવી શકે છે. આ એસિડને એકઠા કરે છે. આ નુકશાન પછી શરીરમાં આલ્કલાઇન ભાગ leaching દ્વારા વળતર, જેમ કે કેલ્શિયમ ભાગ છે. આ પછી પેશાબમાં વિસર્જન થાય છે.
તેથી તે નક્કી કરવામાં આવે છે કે લાંબા સમય સુધી તેજાબી ખોરાક લેવાથી ખનિજ અસ્થિ નુકશાન થઈ શકે છે, જે આખરે ઓસ્ટીયોપોરોસિસ જેવા સ્વાસ્થ્યના મુદ્દાઓનું કારણ બની શકે છે. કિડની પથ્થરોની રોકથામ અને એસિડ રીફ્ક્સના ઘટાડા લક્ષણો સહિત અમ્લીય ખોરાકનો ઇનટેક અસ્થિ આરોગ્ય જાળવી શકે છે.
તમારા ખોરાકમાં એસિડિક ખોરાકને કેવી રીતે મર્યાદિત કરવો

હાઇ એસિડ ફુડ્સ અને તેમના પીએચ

ઉચ્ચ એસિડિક સ્તરવાળા ફુડ્સ ટાળવા જોઈએ. એસિડિક ખોરાક પાચક વિકારો જેવા કે એસિડ રીફ્લક્સને વધારે તીવ્ર બનાવી શકે છે. નીચેના ખોરાકની સૂચિ છે જે GERD અને એસિડ રીફ્લક્સને ટ્રીગર કરી શકે છે. આ ખાદ્ય વસ્તુઓની કિંમત 4.6 થી ઓછી છે.
  • ખાંડ
  • માછલી
  • પ્રક્રિયા ખોરાક
  • અનાજ
  • થોડા ડેરી ઉત્પાદનો
  • ટર્કી અને આથેલા ગોમાંસ જેવા માંસ
  • સોદા, મીઠાં પીણાઓ
  • હાઇ પ્રોટીન ખોરાક
કેટલાંક ફળો અને ફળોના રસ તેમજ એસિડિક હોય છે. આદર્શરીતે, ખાટાં ફળોને તેજાબી તરીકે ગણવામાં આવે છે કારણ કે તેમની પાસે નીચલું પીએચ છે.
  • લાઇમ્સ (પીએચ: 2 થી 2.8)
  • બ્લૂબૅરી (પીએચ: 3.12 થી 3.33)
  • સફરજન (પીએચ: 3.30 થી 4)
  • લીંબુનો રસ (પીએચ: 2 થી 2.6)
  • દ્રાક્ષ (પીએચ: 2.90 થી 3.82)
  • દાડમ (પીએચ: 2.93 થી 3.20)
  • પાઈનપલ્સ (પીએચ: 3.20 થી 4)
  • પીચીસ (પીએચ: 3.30 થી 4.05)
  • નારંગી (પીએચ: 3.69 થી 4.34)
શાકભાજી સામાન્ય રીતે પ્રકૃતિમાં તેજાબી નથી. હાઇ-ફોસ્ફરસ પીણાંને એસિડિક તરીકે લેબલ કરવામાં આવે છે, જેમ કે બીયર અથવા હોટ ચોકલેટ. દારૂના સંદર્ભમાં, લાલ કે સફેદ વાઇન જેવી ઓછી ફોસ્ફરસવાળા રાશિઓને વળગી રહેવું. આ અત્યંત એસિડિક ખોરાકથી દૂર રહેવાથી તમારા ગટ આરોગ્યને માર્ક સુધી રાખવામાં આવશે.
તમારા ખોરાકમાં એસિડિક ખોરાકને કેવી રીતે મર્યાદિત કરવો

લો એસિડ ફુડ્સ અને તેમના પીએચ

એસિડિક સ્તરની દ્રષ્ટિએ આલ્કલાઇન અથવા ઓછી હોય તેવા ફુડ્સ, સ્નાયુના નુકશાનને મર્યાદિત કરી શકે છે, ચેતવણી અને મેમરીને મજબૂત બનાવી શકે છે.
નિમ્ન એલિડિઅક ખોરાકની યાદી છે જે તમે તમારા આહારમાં સામેલ કરી શકો છો:
  • સોયા અને tofu
  • લગભગ તમામ શાકભાજી
  • દાળો અને મસૂર
  • દૂષિત દૂધ અને દહીં
  • હર્બલ ચા
  • બાજરી
  • જડીબુટ્ટીઓ અને મસાલા (મસ્ટર્ડ, મીઠું અને જાયફળ સિવાય)
  • ઓલિવ તેલ
  • એવેકાડોસ, બદામ અને બીજ

તમારા આરોગ્ય માટે સારા હોય તેવા પીએચ (PH) સ્તરો સાથે શાકભાજીની સૂચિ નીચે પ્રમાણે છે:

  • બ્રોકોલી (પીએચ: 6.30 થી 6.85)
  • મશરૂમ્સ (પીએચ: 6 થી 6.70)
  • કોબી (પીએચ: 5.20 થી 6.80)
  • બીટ્સ (પીએચ: 5.30 થી 6.60)
  • કોર્ન (પીએચ: 5.90 થી 7.50)
તમારા ખોરાકમાં એસિડિક ખોરાકને કેવી રીતે મર્યાદિત કરવો

આલ્કલાઇન આહાર કેવી રીતે મદદ કરી શકે?

આલ્કલાઇન આહારને અનુસરીને મૂળભૂત વિચાર એ છે કે જે ખાદ્ય તમે ખાય છે અને તેના અનુરૂપ પીએચ તમારા શરીરની પીએચ પર અસર કરી શકે છે. તમે ખાતા ખોરાકના પીએચ મૂલ્યને આધારે, તમારું શરીર હકારાત્મક કે નકારાત્મક વલણ લઇ શકે છે.
પોષકતત્ત્વોની આહારની આડઅસરો એ આલ્કલાઇન આહારની ભલામણ કરે છે કે જો તમે એસિડ બનાવતા ખોરાકને આલ્કલાઇન રાશિઓ સાથે બદલો તો તમારા આરોગ્યમાં દેખીતી રીતે સુધારો થઈ શકે છે. જ્યારે તમે તેજાબી રાખ સાથે ખોરાક ખાય છે, ત્યારે તમારું શરીર એસિડ રિફ્ક્સ જેવી આરોગ્ય સમસ્યાઓ ઊભી કરે છે, તેજાબી ચાલુ કરે છે.
બીજી બાજુ, જ્યારે તમે આલ્કલાઇન એશ સાથે ખોરાક ખાય છે, ત્યારે તમારું શરીર આલ્કલાઇન બને છે જો તમે ખરેખર તમારા શરીરને રીફ્રેશ કરવા માંગો છો, તો પછી ઓછામાં ઓછા 30 દિવસ સુધી ઉંચાઇ પર આલ્કલાઇન જવાનું પસંદ કરો. આલ્કલાઇન પ્રોત્સાહન આપતી ખોરાક લેવાથી છંટકાવ કરવો.

No comments