પિતાશય આહાર શુ છે ?
પિતાશય આહાર શુ છે ?
હૃદય, યકૃત અને કિડની આવશ્યક કાર્યો કરે છે જે શરીરના સરળ કામગીરી તરફ કામ કરે છે. પરંતુ, બીજા કોઈ અંગને કોઇનું ધ્યાન આપવામાં આવે છે તે પિત્તાશય છે, જ્યાં સુધી અને જ્યાં સુધી તમે પિત્તરોથી પીડાતા નથી. આ લેખમાં, અમે પિત્તાશય માટે ખોરાક વિશે વાત કરીશું.
પિત્તાશયની કામગીરી શું છે?
તે એક નાનું, પિઅર આકારનું અંગ છે જે ફક્ત યકૃત નીચે અને પેટની જમણી બાજુ પર સ્થિત છે. તે પિત્ત એકત્રિત કરે છે અને સંગ્રહ કરે છે. ફેટ્ટી ખોરાકને ડાયજેસ્ટ કરવા માટે બાયલે શરીર દ્વારા આવશ્યક છે પિત્તાશય એકત્ર કરવા અને પિત્તને સંગ્રહિત કર્યા પછી, તે પિત્તને ખોરાકમાં ઉમેરે છે કારણ કે તે નાના આંતરડાના પ્રવેશે છે આ પછી ચરબી તોડી
તેથી, પિત્તાશયને તંદુરસ્ત રાખવા માટે યોગ્ય પાચન જાળવવા અને યોગ્ય આહારની મદદથી કેન્સર અને પિત્તાશય જેવી સ્થિતિને રોકવા માટે જરૂરી છે.
પિત્તાશય કરનાર ડાયેટ શું છે અને તે પિત્તાશયના આરોગ્ય પર કેવી રીતે અસર કરે છે?
એક પિત્તાશય આહાર ખોરાક પધ્ધતિઓનો એક સમૂહ નક્કી કરે છે જેમ કે ખોરાક ખાવા માટે અને ખાવું નહીં, તમારા પિત્તાશયને તંદુરસ્ત અને સંપૂર્ણપણે કાર્યરત રાખવા. ચરબી અને કોલેસ્ટેરોલ, ઓછી કેલરી ખોરાક અને ઉચ્ચ તંતુમય ખોરાકમાં ઓછી ચરબીની જરૂર પડે છે.
જ્યારે તમે પિત્તાશયના આહાર પર હોવ ત્યારે ખાવું અને ટાળવા માટેનાં ખોરાક છે, તમે પીઠ્ઠાણાઓ માટેના જોખમમાં છો કે નહી.
એક તંદુરસ્ત પિત્તાશય માટે ખોરાક લો
1. પ્લાન્ટ-આધારિત પ્રોટીન
દાળો, મસૂર અને ટોફુ જેવા પ્લાન્ટ-આધારિત પ્રોટીન પિત્તરોના વિકાસની જોખમ ઘટાડવા માટે જાણીતા છે. તે બીન, મસૂર અને tofu કે જે ચરબી અને કોલેસ્ટેરોલ દૂર કરે છે તેમાં તંદુરસ્ત ડાયેટરી ફાયબર પ્રસ્તુત કરે છે. ફાઇબર ચરબી અને કોલેસ્ટ્રોલ સાથે પિત્ત સ્ત્રાવને શોષીને કામ કરે છે અને શરીરમાંથી આંતરડા દ્વારા તેને બહાર લઈ જાય છે.
2. કડવો ખોરાક
બ્રોકોલી, કડવો કાંટાળી ખાદ્ય વનસ્પતિ, કડવી તરસ, લીક, કાલે, સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, અથાણાંના આદુ, વગેરે જેવા થોડું કડવું હોય તેવા ફુડ્સ, ફેટ્ટી ફૂડ્સનો ઉપયોગ કરતા પહેલાં પિત્ત ઉત્પાદનને ઉત્તેજન આપશે. કડવો ખોરાકની વપરાશ પાચન રસ અને તંદુરસ્ત પિત્ત ઉત્પાદનને વધારશે, આમ પિત્તાશયના કાર્યને ઉત્તેજન આપવું અને પિત્તાશયને રોકવા.
3. નારંગી
નારંગીની ઊંચી વિટામિન સી સામગ્રી છે જે તેને તંદુરસ્ત પિત્તાશય માટે ખાય છે. અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે વિટામિન સી, એક પાણીમાં દ્રાવ્ય એન્ટીઑકિસડન્ટ પથરીને પ્રથમ સ્થાને થવાથી રોકી શકે છે.
કારણ એ છે કે વિટામિન સી આહારની ચરબીને ડાયજેસ્ટ કરવાની ક્ષમતાને બૂસ્ટ કરે છે. ચરબીનું ઊંચું પ્રમાણ બાયલ એસિડને કોલેસ્ટેરોલથી વધારે પડતું ચમચી જાય છે. આખરે, સંગ્રહિત કોલેસ્ટેરોલ પૉસ્ટસ્ટોન્સ અને વિટામિન સીમાં રચે છે જે તે અટકાવે છે.
4. ફ્લેક્સસેડ્સ
ફ્લેક્સસેડ ફાઇબરથી ભરેલા હોય છે જે પાચનતંત્રને શરીરમાંથી ઝેર અને જૂના પિત્તને દૂર કરીને ખસેડે છે. પરંતુ, જ્યારે શરીરને ફાઇબરની પૂરતી માત્રા પ્રાપ્ત ન થાય, ત્યારે અનિચ્છનીય ઝેર અને પિત્ત નું નિર્માણ થાય છે. તેનાથી આળસુ પિત્ત પ્રવાહમાં પરિણમે છે જે ફૂલેલું અને કબજિયાત તરફ દોરી જાય છે.
સંશોધકોએ એવું પણ જોયું છે કે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ, મોનોઅનસેસરેટેડ અને પોલિઅસસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ હાજરીમાં યકૃતમાં પથરી રચના અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
5. એવેકાડોસ
એવોકાડોને પિત્તાશય માટે એક સુપરફૂડ માનવામાં આવે છે કારણ કે તે તંદુરસ્ત ચરબીથી સમૃદ્ધ છે અને પોટેશિયમમાં ઉચ્ચ છે. પોટેશિયમ પ્રવાહી અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટ સંતુલન માટે જરૂરી ખનિજ છે જે તમારા શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખવામાં મદદ કરે છે. નિર્જલીકરણ પિત્તાશયનું કારણ બને છે, કારણ કે પિત્ત ખૂબ જાડું બને છે, તેથી પિત્તને યોગ્ય સ્થિતીમાં રાખવામાં હાઇડ્રેશન એઇડ્સ આમ પિત્તાશયને અટકાવવામાં આવે છે.
6. ડાર્ક લીલી પાંદડાવાળા શાકભાજી
સ્પિનચ, કાલે અને બ્રોકોલી જેવા ઘેરા પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ મેગ્નેશિયમથી ભરેલા છે, જે પિત્તાશય આહારમાં રમવાની મુખ્ય ભૂમિકા છે. મેગ્નેશિયમ યકૃતમાં પિત્તાશયના મુખ્ય ઘટક કેલ્શિયમ ક્ષારને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે, આમ તેમની રચનાને અટકાવે છે.
7. બીટરોટ
બીટર્નોટ એક સુપરફૂડ્સ પૈકી એક છે જે તમે તંદુરસ્ત પિત્તાશય જાળવવા માટે ખાય કરી શકો છો. બીટરોટ એ બેટેન નામના પદાર્થને ઓળખવામાં આવે છે જે યકૃતનું રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે અને ચરબી ઘટાડવા માટે પિત્તનો પ્રવાહ ઉત્તેજિત કરે છે. તેથી, આ તમારા પિત્તાશય આહારમાં એક મુખ્ય ખોરાક હોવું જોઈએ.
એક સ્વસ્થ પિત્તાશય માટે ટાળો ખોરાક
1. તળેલી ખોરાક
તમારા ખોરાકમાંથી ઊંડા તળેલા ખોરાક દૂર કરો કારણ કે તે સંતૃપ્ત ચરબીમાં ઊંચી છે. સંતૃપ્ત ચરબી ઘન વનસ્પતિ શોર્ટનિંગ, માર્જરિન અને પશુ ચરબીમાં પણ હાજર છે. બટાટા ચિપ્સ, સમોસા, પકોદા, વગેરે જેવા પ્રોસેસ્ડ ખોરાક હાઇડ્રોજનિડેટેડ તેલ, ટ્રાન્સ ચરબી અને સંતૃપ્ત ચરબીમાં ઊંચી છે, જે પિત્તાશયને વધુ પડતા કામ કરે છે.
2. ફેટી માંસ
માંસ જે ચરબીમાં ઊંચું હોય છે તે લાલ માંસ, ડુક્કર, ગોમાંસ અને સોસેજ છે જે પિત્તાશયની કામગીરીને અવરોધે છે. ન્યુટ્રિશન એન્ડ ડાયેટેટિક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ ચરબીમાં ઊંચી ચરબીવાળા માંસને દૂર કરવા અને દુર્બળ પ્રોટિન સાથે તેને બદલવાની ભલામણ કરે છે.
3. રિફાઈન્ડ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ
જેમ કે સફેદ બ્રેડ, સફેદ ચોખા, રિફાઇન્ડ લોટ પાસ્તા અને રિફાઇન્ડ કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, સંગ્રહિત ચરબીમાં રૂપાંતરિત થાય છે જે શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલની માત્રામાં વધારો કરે છે અને આખરે બૅલસ્ટોન રચના તરફ દોરી જાય છે. આ, બદલામાં, પિત્તાશયની વિકૃતિઓનું જોખમ વધારી શકે છે. શુદ્ધ કાર્બોહાઈડ્રેટને અશુદ્ધ ખોરાક જેમ કે આખા ઘઉંના પાસ્તા, આખા અનાજની બ્રેડ અને બદામી ચોખા.
4. ઇંડા
યુનિવર્સિટી ઓફ મેરીલેન્ડ મેડિકલ સેન્ટર કહે છે કે ઇંડા એલર્જિક અને કોલેસ્ટરોલમાં પણ ઊંચી છે. આ બંને પિત્તાશય શરતો સાથે વ્યવહાર લોકો માટે પિત્તાશય બળતરા અને પિત્તાશય કારણ બની શકે છે. ચરબીયુક્ત સામગ્રીના વપરાશને ઘટાડવા માટે તમે તળેલા રાશિઓને બદલે શિકારી ઇંડા ખાઈ શકો છો.
No comments